Tiếng Việt

  Duong2 Duong3
Mục giới thiệu thành viên Toastmaster!

Chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn bạn Dương, đến từ Việt Nam, là thành viên Toastmasters từ tháng 11 năm 2012.

– Dương-san, bạn có thể giới thiệu về bản thân mình được không?
=> Xin chào mọi người! Mình tên là Nguyễn Quang Dương. Hiện tại mình đang sinh sống và làm công việc kỹ sư tại thành phố Ushiku, tỉnh Ibaraki. Từ nhỏ mình đã được nghe thầy cô giáo kể rất nhiều câu chuyện về đất nước Nhật Bản, về tính cách và con người Nhật Bản. Lên đại học, mình cũng được tìm hiểu rất nhiều về Nhật Bản, đặc biệt mình có hứng thú với công nghệ cũng như nền kinh tế Nhật Bản. Vì vậy mình đã quyết tâm học tiếng Nhật và dự định sau khi tốt nghiệp sẽ tìm đường sang Nhật làm việc và trải nghiệm nền văn hoá này. Cuối cùng mình cũng đã tìm được công việc thích hợp tại Nhật Bản, từ đó đến nay đã được 6 năm rồi.

– Làm thế nào mà bạn biết đến Toastmasters?
=> Mình tuy xuất thân từ trường kỹ thuật nhưng lại rất có hứng thú với học ngoại ngữ. Ở công ty mình sử dụng chủ yếu là tiếng Nhật, rất ít cơ hội sử dụng tiếng Anh, vì vậy mình đã tìm kiếm trên mạng và phát hiện ra câu lạc bộ Tsukuba Toastmasters Club là câu lạc bộ publich speaking bằng tiếng Anh. Đến đó tham gia thử thì mình được giới thiệu là ngoại tiếng Anh ra, còn có câu lạc bộ Tsukuba Wago Toastmasters Club là câu lạc bộ nói tiếng Nhật, thế là mình tham gia cả hai. Mình mới chỉ biết đến Toastmasters từ khi sang Nhật tuy nhiên tìm hiểu ra thì thấy Toastmasters phổ biến trên toàn thế giới, một tổ chức cực kỳ lớn!

– Bạn có thể giới thiệu về CLB Tsukuba Wago Toastmasters được không?
=> Tsukuba Wago Toastmasters là một câu lạc bộ rất nên tham gia. Trước tiên, đến đây mình có thể gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều thành viên ở từng lứa tuổi, lĩnh vực phong phú khác nhau. Trở thành thành viên của Toastmastes, mình có cơ hội được rèn luyện và hoàn thiện kỹ năng thuyết trình, speaking,…Ngoài ra đối với mình tiếng Nhật cũng là một ngoại ngữ, khi mình thuyết trình bằng tiếng Nhật đều nhận được sự đóng góp, giúp đỡ của những người bạn Nhật khác. Còn nữa, ngoài mình ra, câu lạc bộ còn có nhiều thành viên khác cũng là người nước ngoài tại Nhật (Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Hàn Quốc…) nên một buổi meeting đều rất vui và đa văn hoá. Cuối cùng Tsukuba Wago Toastmasters là câu lạc bộ nói tiếng Nhật nên rất giúp ích cho mình trong công việc tại Nhật vì công việc thường ngày của mình cũng là sử dụng tiếng Nhật.

– Ở Việt Nam có câu lạc bộ Toastmasters không vậy?
=> Ở Việt Nam hiện tại có một số câu lạc bộ Toastmasters mới thành lập.
Tuy nhiên tất cả đều là câu lạc bộ nói tiếng Anh. Nếu về nước, nhất định mình sẽ nghĩ cách thành lập câu lạc bộ nói tiếng Nhật. Mình muốn kết nối những thành viên học tiếng Nhật với những thành viên là người bản ngữ nói tiếng Nhật để tạo ra cộng đồng giao lưu.

– Bạn có thể giới thiệu về Leadership Manual với Communication Manual được không?
=> Nếu trở thành thành viên của Toastmasters, các bạn có thể rèn luyện và phát triển cho mình 2 kỹ năng chính đó là Leadership skill với Communication skill. Cụ thể tiếng Việt là kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng thuyết trình. Đề phát triển 2 kỹ năng này, Toastmasters có một hệ thống giáo trình rất đầy đủ. bao gồm các series về Communication skills và Leadership skill.
Communication Manual là hệ thống giáo trình hướng dẫn mình thực hiện các bài thuyết trình dưới nhiều hình thức và phương thức khác nhau. Thành viên mới tham gia Toastmasters sẽ rèn luyện thông qua giáo trình Competent Communication, bao gồm các bài tập hướng dẫn các kỹ năng cơ bản được sử dụng khi thuyết trình ví dụ như là cấu trúc cơ bản của một bài thuyết trình, body language (ngôn ngữ cơ thể), vocal variety (cách sử dụng âm điệu), các cách sử dụng hình ảnh khi thuyết trình…Khi hoàn thành xong Competent Communication Manual thì mọi người sẽ tiếp tục với những giáo trình cao cấp hơn (advance manual) với những bài tập trong những tình huống cụ thể hơn ví dụ như speaking mà đi kèm thêm yếu tố khôi hài, speaking cung cấp thông tin, speaking trong những sự kiện đặc biệt.
Với Leadership Manual thì các thành viên sẽ phụ trách các nhiệm vụ riêng biệt trong từng cuộc họp. Trong một buổi meeting của Toastmasters, ngoài phần luyện tập thuyết trình ra còn có rất nhiều vai trò khác để tạo nên một buổi meeting đầy đủ và phong phú. Ví dụ như có một người dẫn chương trình điều khiển toàn bộ buổi meeting (gọi là Toastmaster of the day), có thành viên sẽ phụ trách mảng ngữ pháp, theo dõi toàn bộ cuộc họp rồi sẽ có đánh giá tổng kết về cách dung từ vựng, ngữ pháp nổi bật hoặc hạn chế ở cuối cuộc họp. có thành viên sẽ đánh giá phản hồi lại thành viên tham gia thuyết trình hôm đó xem nội dung thuyết trình có hoàn thiện, phong phú và phù hợp với giáo trình đang thực hiện hay không, có thành phiên sẽ giữ vai trò đặt ra những câu hỏi yêu cầu trả lời tại chỗ (table topic master). Tất cả những vai trò này thực hiện như thế nào được hướng dẫn ở giáo trình Leadership Manual. Ngoài ra, còn có những giáo trình giúp thành viên nâng cao kỹ năng lãnh đạo ở mức cao hơn ví dụ như kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện kế hoạch, marketing, kỹ năng xây dựng tổ chức.

– Ở Toastmasters có những hoạt động như thế nào vậy?
=> Ngoài những buổi meeting 2 lần một tuần, hang năm vào mùa xuân và mua thu sẽ có tổ chức Speaking Contest từ mức câu lạc bộ cho đến khu vực, quốc gia và quốc tế. Đây chính là nơi các thành viên Toastmasters có thể thể hiện hết mình những gì đã rèn luyện trong năm. Ngoài ra đây cũng là một cơ hội tốt cho từng thành viên phát triển kỹ năng của mình ở một mức cao hơn nếu tham gia với tư cách thí sinh dự thi.
Hàng năm cũng có các buổi training dành cho những thành viên phụ trách tổ chức hoạt động cho câu lạc bộ trong năm đó. Đây cũng là một cơ hội rất tốt cho thành viên trau dồi kỹ năng lãnh đạo.

– Với bạn thì Toastmasters có ý nghĩa như thế nào?
=> Trước tiên TMC là chỗ mình có thể tìm được rất nhiều bạn bè ở nhiều lứa tuổi và lĩnh vực nhưng cùng chung sở thích là ngoại ngữ và thuyết trình. Thật sự rất là may mắn khi biết đến và trở thành một thành viên của Toastmasters!

– Hỏi quay lại nhưng mà sở thích của bạn là gì?
=> Tự mình nhận thấy mình là người có rất nhiều sở thích. Trước tiên mình thích học ngoại ngữ. Vì vậy Toastmasters là nơi rất tốt để mình trau dồi ngoại ngữ cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật. Ngoài ra, mình thích đọc sách, karaoke, du lịch, chụp ảnh, nấu ăn…Mình cũng đã thuyết trình nhiều lần về những sở thích của mình ở Toastmasters.

– Trong tương lai bạn có kỳ vọng gì ở clb Tsukuba Wago Toastmaster không?
=> Rất mong các thành viên trong câu lạc bộ và kể cả mình có thể ngày một phát triển những kỹ năng thuyết trình, lãnh đạo. Ngoài ra cũng rất mong có thêm nhiều thành viên mới nữa tham gia vào câu lạc bộ.

– Cuối cùng Dương có thể có lời nhắn nào đến những bạn đang có hứng thú với Toastmasters hay không?
=> Rất mong các bạn đến tham gia thử xem sao. Nhất định sẽ thấy có thể học hỏi được nhiều điều ở nơi này. Nếu đến Tsukuba Wago Toastmasters Club thì mình cũng sẽ giới thiệu về nó thật nhiệt tình! 😀

Cám ơn Dương-san rất nhiều!

広告